Trang chủ » Chia sẻ kinh nghiệm kế toán » Phương pháp kế toán tiền và kế toán dồn tích

Phương pháp kế toán tiền và kế toán dồn tích

công ty kế toán hà nội giảm 50% học phí

Các công ty chắc hẳn dùng kế toán tiền hay kế toán dồn tích. Nhưng khi đã bắt đầu dùng loại nào, họ phải quy định nhất quán loại kế toán đó.

Kế toán tiền ghi chép tổng các khoản thu chi khi sử dụng tiền. Nhiều địa điểm nhỏ quy định phương pháp này vì nó rất nhanh gọn và có thể cho phép chủ sở hữu linh hoạt trong việc quản lý được thu nhập chịu thuế.

Nghiên cứu tình huống: Kế toán tiền khi thu chi bằng tiền mặt

451742f8-1ea9-422e-9829-14fc01076630

Leo là nhà văn tự do. Anh áp dụng kế toán tiền trong công việc kinh doanh của mình. Năm vừa qua, kế hoạch của anh rất phát đạt nhưng hiện anh đang mệt mỏi về các khoản thuế mà anh phải đóng nếu anh bị xếp về nhóm khách hàng đóng thuế do có mức thu nhập cao. Anh biết có hai cách giảm thu nhập đã chịu cho năm này: (1) cho người mua hoãn việc thanh toán cho đến năm thuế kế tiếp, và (2) tăng khoản tiền phải chi tiền mặt chắc hẳn khấu trừ thuế trong năm thuế này. Vì vậy, lúc tới tháng 12, Leo chính thống cho hai bà con hoãn việc thanh toán đến cuối tháng. Chắc chắn này, anh sẽ nhận được tiền có tới giữa tháng Một của năm thuế kế tiếp. Anh cũng biết đến những món hàng anh hay chọn trong những tháng tới: tem, máy vi tính mới, văn phòng phẩm, tin tức tham khảo… Anh mua những món hàng này trước ngày 31 tháng 12. Chi phí này được ghi thành tiêu phí tiền giấy trong năm nay – điều này giúp Leo giảm thêm thu nhập chịu thuế của mình.

Kế toán dồn tích ghi chép các nghiệp vụ phát sinh dù cho có thực thu thực chi tiền hay không. Hầu hết các doanh nghiệp đều áp dụng kế toán dồn tích. Hệ thống này được cho phép kết hợp tốt hơn giữa lợi nhuận và mức phí liên quan. Chính điều này giúp cơ sở hiểu nguyên cớ và kết quả khá khả thi của các chạy tốt hơn kinh doanh. Vì vậy, nguồn thu được ghi nhận trong suốt thời kỳ xuất hiện các chạy tốt hơn kinh doanh, và khoản tiền phải chi được ghi nhận trong cùng thế hệ với lợi nhuận liên quan.

Hãy cân nhắc ví dụ, Nhà máy sản xuất Amalgamated ngược lại ghi 20.000 USD trong mục doanh thu bán hàng dựa trên những đơn đặt hàng móc áo trong một năm thuế, dù các số lượng này không hề qua thanh toán cho đến năm tới thuế tiếp theo. Ngoài ra, việc ghi nhận các chi phí vật liệu quan trọng để những số lượng này được thông qua khi chạy tốt nhất đặt hàng hoàn tất.

Một kết quả hệ trọng nữa của kế toán dồn tích là khả năng để giải quyết các mức chi phí trả trước. Một số công ty thường thuê bất động sản nhiều năm và mua dụng cụ bảo hiểm phải trả một lần. Những khoản tiền phải chi này được gọi là là chi phí trả trước. Khi vừa để thực hiện xong giao dịch, mức phí này được ghi vào bảng giữ cân bằng kế toán thành một khoản chẳng hạn như thiết bị bảo hiểm trả trước. Phần thanh toán của các năm được tính chi phí khi được sử dụng. Ví dụ, nếu Amalgamated mua một hợp đồng dây bảo hiểm tài sản thời hạn hai năm với một khoản chi phí 6.000 USD trong năm 2002, thì 3.000 USD chắc chắn được tính là khoản chi phí trong báo cáo khả năng chi trả năm 2002 và khoản ứng trước cho năm 2003 thường được ghi là tài chính của mình trả trước trong bảng giữ cân bằng kế toán.

Nghiên cứu tình huống: Kế toán dồn tích hoàn hảo với một khoản chi phí hoạt động

 

Tại Công ty Amalgamated chuyên lúc chế biến giá treo kiểu nhánh gạc, khoản thu từ một số lượng được ghi vào sổ sách khi mỗi chiếc giá treo được vận chuyển đến khách hàng – dù người mua chưa phải thanh toán ngay. Tương tự, nếu Amalgamated nhập 2.000 chiếc móc bằng đồng từ cơ sở đưa ra đã ký hợp đồng, khoản chi phí nhập móc này cũng chưa qua thanh toán ngay. Đúng hơn là chúng được thanh toán từng tập đoàn sản phẩm: nếu một cái giá treo cần năm chiếc móc đồng, bệnh viện sẽ phải trả tiền dứt điểm cho năm chiếc móc này khi mỗi bao bì giá treo toàn cảnh được giao cho quý khách hàng.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Leave a Comment