Trang chủ » Chia sẻ kinh nghiệm kế toán » Giá trị của tiền tệ theo thời gian

Giá trị của tiền tệ theo thời gian

công ty kế toán hà nội giảm 50% học phí

Chúng ta đã nghiên cứu người có hoàn vốn mua bán (ROI) và bình luận hoàn vốn – hai dụng cụ mà nhiều doanh nghiệp quản lý đạt tính ra bắt đầu và đánh giá hiệu suất hoạt động. Tuy nhiên, của bạn cần chú ý rằng những giải pháp này có một điểm yếu quan trọng, chính xác là chúng chưa được tính được giá trị tài chính của mình theo thời gian.5c449b8b-5e6a-4a89-9741-e886a03dd1bd

 

Điều đó có nghĩa là cho dù những giải pháp này chỉ ra rằng được (hoặc ước tính được) riêng dòng tiền thu và chi, song chúng chưa thể nhận biết lúc nào thì bộc lộ những dòng tiền này. Như của người thân sẽ giải thích sau đây, yếu tố thời gian của những dòng tiền này có đặc trưng quan trọng và nên được tính đến trong các chính thống quản lý.

Chương này sẽ giới thiệu cho những bạn quan tâm những sản phẩm ra chính thống tài chính đem lại đến đảm bảo giá trị thời gian, cụ thể là: giá trị hiện tại và tương lai, hiện giá thuần, và tỷ suất tình hình tài chính nội bộ. Bạn sẽ có thể làm quen với những định nghĩa xung quanh mà có thể bạn sẽ gặp phải khi thảo luận về những vụ mua bán trong thời gian dài rất chặt chẽ – tỷ suất rào, tỷ suất chiết khấu và chi phí vốn của công ty. Chương này còn thảo luận về việc bình luận độ nhạy – một phương pháp tăng tính thực tiễn cho rất nhiều thiết bị nhận xét theo đảm bảo giá trị thời gian.

Giá trị thời gian là gì?

Giá trị tiền theo 7 năm được nhận thức trên công ty toán học rằng một số tiền nhận được lúc này có đảm bảo giá trị hơn số tiền sẽ có được vài tháng hoặc thời gian sau với cùng số lượng. Điều bạn phải làm là xem xét ví dụ sau:

Cha bạn gọi bạn đến và nói “Cha sẽ cho con số tiền 300.000 USD để con làm vốn cho kinh tế của mình”.

Tất nhiên bạn sẽ đặc biệt vui mừng về ý định hoàn hảo nhất của người cha. Bạn cũng rất nôn nóng muốn tìm hiểu khi nào bạn sẽ được số tiền đó. Ông nói tiếp: “Một lúc nào đó cha sẽ đưa tiền cho con. Có lẽ trong năm nay, năm tới, hay năm năm nữa cũng nên. Nhưng điều đó đâu có gì quan trọng vì đằng nào con cũng cũng có 300.000 USD.”

Trong tình huống này, cha bạn đã không hiểu rằng, thời điểm sẽ có được tiền có đặc trưng quan trọng. Nhờ chất lượng sản phẩm của lãi kép, 300.000 USD ngày hôm nay nếu được bỏ vào các ngân hàng hoặc vào một chuyển khoản tiết kiệm với lãi suất được hàng năm 5% vẫn có đảm bảo giá trị khoảng 383.000 USD sau 5 năm nữa – và một khoản tiền đó còn tốt nhất với 483.000 USD nếu bạn đầu tư kép ở mức lãi suất được hàng năm 10%! Hãy xem lãi kép hoạt động theo đơn hàng qua những năm bằng ví dụ 300.000 USD trên với lãi kép hàng năm ở 10% trong 5 năm (bảng 7-1).

Ví dụ này chứng minh tầm cần thiết của 7 năm khi tiếp nhận số tiền còn mặt. Nếu cha bạn bây giờ đưa mà bạn có thể 300.000 USD, bạn được có thêm nhiều 183.153 USD nữa, (giả sử rằng Bạn sẽ nhận được hoàn lại 10% lãi kép) hơn hẳn số tiền ban đầu nếu cha bạn trì hoãn món quà của ông sau 5 năm nữa. (Chú ý: mổ xẻ này giả định rằng bạn chi lại một khoản tiền lãi mà bạn chiếm được ở cùng mức lãi suất).

Ví dụ này còn giới thiệu một số thuật ngữ cần kíp trong ngôn ngữ tài chính. 300.000 USD là giá trị hiện nay (PV), tức là số tiền sẽ có được hôm nay. 483.153 USD là giá trị vợ con (FV), tức là số tiền mà giá trị bước đầu hoặc một loạt sản phẩm phải thanh toán sẽ tăng lên trải qua một kỳ hạn cụ thể theo một mức lãi kép cụ thể. Số khoảng thời gian (n) trong ví dụ này là 5 năm. Tỷ suất (i) là 10%.
Bảng 7-2 cho rằng giá trị con cái của 1 USD theo nhiều tỷ suất kép và một kỳ hạn kép khác nhau. Mỗi ô trong bảng tương ứng và một hệ số lãi suất giá trị tương lai, hay còn gọi là FVIF.

Bảng này chỉ ra FVIF cho năm trong một kỳ hạn nhất định ở mức 10% là 1,6105. Xem ví dụ món quà 300.000 USD trên đây, bây giờ bản thân tất nhiên tìm ra giá trị vợ con của 300.000 USD sau 5 năm với lãi suất đang hàng năm là 10%. Tất cả chúng ta có một bí quyết đặc biệt tính rất nhanh như sau:

Giá trị ngày nay x FVIF = Giá trị tương lai

300.000 USD x 1,6105 = 483.150 USD

Số tiền này là giá trị con cái mà chúng ta đã tìm ra trước đây bằng cách dùng phương pháp thường (có sai rất ít do làm tròn số).

Mỗi văn bản tài chính sẽ có một phụ lục bảng biểu cho quý khách có thể áp dụng để giải quyết câu chuyện về giá trị thời gian. Tuy nhiên, nhờ vào những chương trình cân nhắc đã được lập trình sẵn trong máy tính và bảng tính nghe nhìn như hiện nay, bạn không qua tới các bảng phụ lục đó nữa. Máy tính buôn bán như 12C của Hewlett-Packard có một số phím đăng ký trình để rất dễ hóa các phương pháp này. Bàn phím có hay ngắn phím cho giá trị hôm nay (PV), giá trị con cái (FV), tỷ suất kép (i) và số một kỳ hạn kép (n). Nếu bạn nắm được ba trong những các biến số này thì máy in sẽ điều chỉnh được biến số thứ tư. Tương tự như vậy, nhiều chương tình vật liệu của Microsoft như Excel tư vấn các bí quyết đặc biệt lập sẵn để giải quyết chủ đề về giá trị vài năm cực kỳ đơn gian hơn.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Leave a Comment