Trang chủ » Chia sẻ kinh nghiệm kế toán » Các màn phù phép trong bản Báo cáo tài chính

Các màn phù phép trong bản Báo cáo tài chính

công ty kế toán hà nội giảm 50% học phí

Những nguyên nhân này khiến các nhà điều hành khó có muốn mua nào khác hơn là tìm những thủ thuật phù phép báo cáo hàng ngày tài chính. Tuy nhiên, những thủ thuật này chỉ là nhiều cách đối phó nhằm gây ra ảo tưởng công ty đang làm ăn phát đạt. Vì thế, một khi nhà buôn bán phát hiện doanh nghiệp thiếu luôn luôn công khai trong cung cấp thông tin, hậu quả sẽ khó lường. Lấy Enron làm ví dụ, chính mong muốn đã và đang quá lớn của thị trường đã đẩy những nhà lãnh đạo Enron tới hành vi gian lận tài chính. Sau khi bị phanh phui, đảm bảo giá trị của Enron nhanh chóng bị thua lỗ dưới mức 1 tỷ USD so với giá trị thực khoản 30 tỷ và kết cục sau cùng là phá sản.

phu-phep-bao-cao-tai-chinh

Trong bài viết này, tác giả chỉ đề cập tới những thủ thuật hợp pháp, tuân theo theo quy định kế toán, mà nhiều công ty Mỹ thường sủ dụng, song cũng không mấy lạ gì với công ty Việt Nam.

Phù phép thông qua ước tính kế toán

Trong quá trình lập báo cảo rất chi tiết tài chính, các doanh nghiệp thường áp dụng rất nhiều các ước tính kế toán (Accrual earnings management) có ảnh hưởng nặng nề tới doanh thu trong kỳ của công ty. Vì không thấy một tiêu chuẩn tiểu tiết về giá trị các ước tính này, nên nó được công nhận là một công cụ đắc lực để phù phép lợi nhuận. Một số thủ thuật làm tăng mức thu về thường gặp như giảm mức khấu hao, giảm mức dự phòng, giảm giá hàng tồn kho, giảm dự phòng nơ khó đói, không ghi nhận khoản chi phí khi tiền tệ bị giảm giá xuấng dưới đảm bảo giá trị thuần, vốn hoá các mức phí không đủ điều kiện…
Thủ thuật phù phép tổng doanh thu dựa theo ước tính kế toán mấu chốt không làm tăng nguồn thu mà chỉ giản đơn chuyển lợi nhuận của kỳ sau sang kỳ hiện tại. Hậu quả tất yếu là doanh thu các năm sau sẽ bị giảm. Để kéo dài dành cho kỳ vọng càng ngày cao của thị trường, báo cảo rất chi tiết lực tài chính các năm tiếp theo cũng phải được phù phép. Tuy nhiên, càng về sau, mức nguồn thu cần phù phép càng lớn dẫn đến việc sử dụng các ước tính kế toán ngày càng vô hiệu. Đến khi “giấy không thể gói được lửa”, gặp nhiều khó khăn là điều khó tránh khỏi.
Phù phép thông qua nhiều giao dịch thực
Ngoài phù phép qua các ước tính kế toán, doanh nghiệp bố trí thể phù phép tổng doanh thu thông qua các việc giàn xếp một số giao dịch thực (Real earnings management) nhằm tăng doanh thu trong năm hiện tại, mặc dù tất cả các giao dịch đó có thể thiệt thòi cho công ty về lâu dài.
Ø Tăng doanh thu bán hàng qua những các chính sách giá và tín dụng
Một biện pháp các công ty thường sủ dụng để tăng nguồn thu khi thấy có nguy cơ không đạt cách để đặt ra là giảm được báo giá hoặc nới lỏng các điều kiện tín dụng nhằm bổ sung hàng tung ra thị trường đều trong những tháng cuối năm tài chính. Biện pháp tiếp theo là công bố kế hoạch để tăng được báo giá đầu năm sau. Ví dụ, để tăng thu về Quí IV/2007, một công ty sản xuất ôtô rất có thể công bố kế hoạch tăng giá bán từ Quí I/2008, tức thời nguồn thu Quí IV/2007 sẽ tưng vọt. Hai những biện pháp này được cho phép cửa hàng tăng doanh thu bán hàng trong năm hiện tại, nhưng sẽ bị giảm vào các năm sau, vì bản chất bệnh viện đã chuyển nguồn thu của năm sau năm tới hiện tại. Mặt khác, tăng giá bán ra năm sau còn giúp giảm khả năng tốt nhất của công ty trên thị trường.
Ø Cắt giảm một khoản chi phí hữu ích
Cắt giảm khoản phí khá hữu ích như một mức phí nghiên cứu và tạo dựng (R&D), chi phí quảng cáo, một phần chi phí duy tu, bảo hành tại nhiều thiết bị phải là sẽ là một cách có thể làm tăng lợi nhuận. Tuy nhiên, vì các mức chi phí này có vai trò cực kỳ nhất thiết đối với sự phát triển của cơ sở về lâu dài, nên quy định giải pháp này cũng đồng nghĩa bằng việc hy sinh các khoản lợi nhuận khả năng trong tương lai.
Ø Trì hoãn thanh lý tài sản thường không nhu cầu áp dụng hoặc các khoản buôn bán không hiệu quả
Còn đối với các tài sản cơ sở không có thói quen nhu cầu sử dụng hoặc các khoản buôn bán không mang lại hiệu quả, giải pháp tối ưu nhất là thanh lý càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, thanh lý tiền tệ thường có thể một khoản lỗ cho cửa hàng trong năm hiện tại. Do đó, nếu doanh thu trong năm hiện tại có mối nguy hiểm không đạt đủ mức chờ đợi của thị trường, lãnh đạo công ty ngược lại không muốn thanh lý, cho dù trì hoãn sẽ gây nhiều thiệt hại cho địa chỉ như làm phát sinh một khoản chi phí bảo quản, cản trở bố cục chung sản xuất. Với các tiền của mình cùng với nhiều khoản đầu tư không hiệu quả của thì càng nắm giữ lâu, doanh nghiệp càng lỗ
Ø Bán các khoản mua bán hiệu quả
Ngoài trì hoãn thanh lý các khoản buôn bán không hiệu quả, công ty có thể bán các khoản buôn bán được thêm tiền nhằm tăng thêm tổng doanh thu cho năm hiện tại. Động thái này được ví như “gặt lúa non”. Vì thế, áp dụng các biện pháp trên có nghĩa là địa chỉ tự nguyện bỏ qua tiềm năng được lãi lớn dựa trên khoản đầu tư này trong 7 năm tiếp theo.
Ø Sản xuất vượt mức công suất tối ưu
Trong một cơ hội thông thường, mỗi công ty thường chứng thực một mức công suất tối ưu, tuỳ thuộc vào khả năng nội tại cũng như điều kiện vấn đề Tuy nhiên, trong trường hợp cần tăng lợi nhuận, công ty chắc hẳn quyết định bước chế biến ban đầu vượt mức công suất của máy tối ưu. Điều này sao cho địa chỉ giảm giá thành đơn vị bao bì nhờ tận dụng khoản phí cố định. Mặt trái của liệu pháp này là máy mó, nhiều thiết bị phải làm việc quá mức ảnh hưởng tiêu cự tới năng suất và độ bền. Ngoài ra, bao bì làm ra nhiều, nếu không bán được, sẽ sảy ra chi phí bảo quản và hàng chưa có khách mua lâu ngày sẽ bị giảm giá trị.
Cả hai phương án phù phép báo cảo rất chi tiết vốn của mình (dựa trên nhiều ước tính kế toán hay nhiều giao dịch thực), về bản chất, có thể chỉ cần một chuyển lợi nhuận của mỗi năm sau tương lai hiện tại. Điểm chênh lệch là ở chỗ: trong khi áp dụng các ước tính kế toán không làm thay đổi công suất có lãi đích thực của doanh nghiệp, thì việc áp dụng các giao dịch thực để phù phép lợi nhuận dễ sinh ra những tác động tiêu cực đến khả năng được lãi của địa chỉ trong dài hạn. Xét về mặt này, làm tăng doanh thu thông qua các ước tính kế toán có mặt hơn.
Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, sử dụng các ước tính kế toán không đủ sức giúp nhiều doanh nghiệp đáp ứng được mức doanh thu mục đích và ngược lại sẽ gặp trở ngại từ phía kiểm toán viên. Do đó, doanh nghiệp có thể phải dùng đến mọi giao dịch thực để tăng lợi nhuận. Kiểm toán viên dù cảm thấy các thủ thuật này nhưng vì nó tuân thủ các khuôn khổ kế toán, nên cũng chưa được yêu cầu xí nghiệp điều chỉnh lại.
Tóm lại, dù áp dụng phương án nào, về lâu dài đều bất lợi cho nhà buôn bán cũng như cho cả công ty. Xét trên phạm vi toàn xã hội, hậu quả còn nặng nề hơn, vì bê bối tiền tệ của một cửa hàng không chỉ tác động riêng đến công ty đó, và còn làm xói mòn lòng tin của nhà kinh doanh đối với thị trường. Để ngăn chặc những ảnh hưởng tiêu cực của “Overvaluation”, các doanh nghiệp cần có tác phong cung cấp những thông tin rất hoàn hảo và luôn rõ ràng cho nhà đầu tư. Mặt khác đó, các nhà mua bán cũng nên tỉnh táo để không đẩy mọi việc đi quá xa vượt tầm kiểm soát. Tuy nhiên, có khi lợi ích ngắn hạn của “Overvaluation” quá tạo sự hấp dẫn hơn khiến rất nhiều doanh nghiệp khó có thể cưỡng lại được. Theo như nhận xét của Giáo sư M.C Jensen, Giám đốc địa chỉ Tư vấn Quản trị công ty Monitor Group: “Overvaluation giống với những loại heroin. Nó mang cho ta cảm giác lâng lâng lúc ban đầu, nhưng không lâu sau đó cũng chính là những nối đau không cùng.

CÔNG TY KẾ TOÁN HÀ NỘI  là địa chỉ học thực hành kế toán tốt nhất ở Hà Nội

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Leave a Comment